Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Irakli Sabekia biến hàng rào dây thép gai thành máy phát radio


Nhà thiết kế Irakli Sabekia đã phát triển một thiết bị có thể biến hàng rào biên giới giữa Nga và Georgia bản địa của mình thành một máy phát radio .
Sử dụng hàng rào làm ăng ten, máy phát được điều chỉnh đặc biệt phát sóng tên và tọa độ của các ngôi làng đã bị xóa trong Chiến tranh Nga-Gruzia năm 2008, theo mã Morse.
"Nói rõ tên của các thành phố và đặt chúng vào vị trí thích hợp của chúng buộc hàng rào phải nói lên ý nghĩa của nó," Sabekia, người sinh ra ở một thị trấn nằm phía sau đường chiếm đóng.

Theo nhà thiết kế, sự hiện diện của Nga ở các tỉnh Nam Ossetia và Abkhazia đã phá hủy nhiều ngôi làng và nhiều tòa nhà quan trọng của quốc gia.

Bây giờ, 11 năm, một hàng rào dây thép gai vẫn phân định khu vực, ngăn cách các gia đình và cộng đồng.

"Đằng sau hàng rào dây thép gai, các ngôi làng Georgia bị cố tình đốt cháy, phá hủy, và thậm chí những tàn tích đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi khu vực," nhà thiết kế nói.

"Trong một nỗ lực để viết lại lịch sử, dấu vết của dân số trong khu vực này đã bị xóa hoàn toàn. Hàng rào tiếp tục được di chuyển xa hơn vào lãnh thổ Gruzia, nhốt hơn 30 ngôi làng kể từ sau chiến tranh."


Điều này, Sabekia giải thích, khiến đất nước luôn trong tình trạng sợ hãi. Thiết kế là cách duy nhất anh biết làm thế nào để đối phó với nó.


"Nếu tôi phải đối mặt với lực lượng áp đảo này, thì đúng là tôi không thể kiểm soát nó", anh nhớ lại suy nghĩ. "Nhưng có lẽ tôi có thể khai thác nó. Có lẽ tôi có thể chạm vào nó, bằng một cách nào đó và sử dụng năng lượng của nó để chống lại chính nó."
Và do đó, ý tưởng đã được sinh ra từ việc biến hàng rào dây thép gai, vũ khí được sử dụng để thực thi nghề nghiệp, chống lại chính nó.


"Tôi bắt đầu kiểm tra nó giống như một cấu trúc kim loại trong cảnh quan, tìm kiếm các thuộc tính mà tôi có thể sử dụng để làm lợi thế cho mình", anh giải thích.


"Và trong nghiên cứu của tôi, tôi đã bắt gặp một hình ảnh của một đài phát thanh cũ tuyệt đẹp và nó ngay lập tức đặt ra một câu hỏi - nếu cấu trúc này có thể được sử dụng để liên lạc, tại sao dây không thể làm điều gì đó tương tự?"
Hiện tại, máy phát đang được trình bày như là một phần của Biên giới lồng tiếng của Sabekia, cũng bao gồm một loạt các hình chiếu, hiển thị hình ảnh vệ tinh của khu vực Nam Ossetia.


"Dự án bắt đầu với một giai đoạn nghiên cứu dài, trong đó tôi theo dõi lưu trữ hình ảnh vệ tinh và lập bản đồ vị trí và cấu trúc của 16 ngôi làng biến mất", nhà thiết kế nhớ lại.

"Chúng nằm trong khu vực bị chiếm đóng trong cuộc xung đột thực tế năm 2008, nhưng quá trình hủy diệt của chúng kéo dài trong vài năm sau đó, từ năm 2009 đến năm 2016, và được lặp lại với một mô hình dễ nhận biết."

Sabekia cho phép du khách khám phá bằng chứng này thông qua một cài đặt tương tác, cho thấy cảnh quan của chim về cảnh quan trống rỗng.

Tuy nhiên, khi đứng trước các hình chiếu, bóng đổ trên tường cho thấy những ngôi làng từng đứng ở những nơi đó - chính là những ngôi làng có tọa độ được gửi qua máy phát radio.

Đối với Sabekia, công việc của anh còn lâu mới hoàn thành: "Kể từ lần đầu tiên tôi trình bày bản cài đặt của mình cho công chúng, tôi đã tìm thấy thêm bốn ngôi làng bị xóa trong các khu vực bị chiếm đóng trong cuộc xung đột nên tôi hiện đang làm việc lập bản đồ cấu trúc của chúng để đưa chúng vào cài đặt."

Giọng nói Biên giới đã được trình bày như một phần của chương trình cấp bằng của Học viện Thiết kế Eindhoven tại Tuần lễ Thiết kế Hà Lan.


Latest
First

0 nhận xét: